Cách khắc phục lỗi laptop khởi động lâu lên màn hình

Laptop khởi động lâu lên màn hình là do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do phần cứng, phần mềm, hoặc Windows…. Bài viết dưới đây, Getblogs.info xin hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi laptop khởi động lâu lên màn hình đơn giản, nhanh chóng. Hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn Fix lỗi laptop khởi động lâu lên màn hình

1. Xoá các tập tin không cần thiết

Laptop của bạn có chứa những file, tập tin rác không cần thiết, chẳng hạn như là những file công việc đã hoàn thành mà không cần lưu trữ, những file phần mềm không cần dùng đến… Lúc này, các bạn chỉ cần sàng lọc và Delete toàn bộ những tập tin này đi sẽ giúp laptop của các bạn khởi đông nhanh hơn nhiều

2. Xoá File trong Thùng rác (Recycle Bin)

Bạn đừng nghĩ việc xoá file là có thể bỏ dữ liệu trên máy tính, laptop. KHÔNG hề nhé! Vì hành động Delete của bạn chỉ khiến các file bị chuyển vào Thùng rác mà thôi. Nếu các bạn muốn xoá hoàn toàn các file trong thùng rác, các bạn chỉ cần mở Recycle Bin và nhấn Delete toàn bộ file.

Cách xoá nhanh: Các bạn cũng có thể click chuột phải vào Recycle Bin. Chọn Empty Recycle Bin để xoá nhanh toàn bộ file trong đó.

3. Tắt Windows Update

Công cụ Windows Update sẽ liên tục bắt người dùng cập nhật lên phiên bản Windows mới nhất, và thời gian Update chính là lúc các bạn tắt và khởi động laptop. Chính vì vậy, nếu muốn laptop của mình được khởi động nhanh thì các bạn cần phải tắt Window Update đi.

Để thực hiện tắt Window Update trên Windows 10 các bạn chỉ cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, các bạn hãy vào mục tìm kiếm và nhập từ khoá “Service” -> Kết quả tìm kiếm chọn Services.

 • Bước 2: Tiếp đến, bạn tiến hành tìm đến dòng Windows Update.

 • Bước 3: Lúc này, hãy Click chuột phải vào Windows Update, rồi Chọn Properties.

 • Bước 4: Sau đó, chọn Stop.

 • Bước 5: Tiếp theo đó, tại dòng Startup Type các bạn chọn Disable.

 • Bước 6: Cuối cùng, các bạn chọn Apply là đã thực hiện tắt thành công rồi nhé!

4. Gõ bỏ ứng dụng gây lỗi Windows Registry

Thông thường, việc gỡ bỏ ứng dụng trên Windows không đòi hỏi các bạn phải xoá bỏ toàn bộ những gì liên quan đến ứng dụng đó. Tuy nhiên, các phần mềm của bên thứ 3 có khả năng diệt tận gốc ngay cả Registry của ứng dụng đó. Điều nay, đôi khi gây ra một số lỗi trong Windows Registry, có thể gây ra một số lỗi như không thể khởi động từ chế độ chế độ sleep/standby. Hoặc đơn giản hơn là làm chậm hệ thống.

Để khắc phục lỗi trong Windows Registry, các bạn có thể sử dụng các phần mềm dọn dẹp đi kèm với tính năng sửa chữa các lỗi Windows Registry. Hiện tại, CCleaner là phầm mềm có tính năng sửa lỗi cho Windows Registry tối ưu, tốt nhất.

5. Vô hiệu hoá Fast Boot

Fast Boot (còn gọi là Fast Startup) là một tính năng mà Windows 10 cung cấp tình năng này giúp người dùng tiết kiệm được thời gian. Tuy nhiên nó lại là một trong những nguyên nhân chính khiến laptop khởi động lâu lên màn hình.

Để xử lý được vấn đề này, các bạn chỉ cần tắt tính năng Fast Boot đi. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Trước tiên, các bạn hãy gõ Power Options vào thanh tìm kiếm.

 • Bước 2: Tiếp theo, tiến hành chọn Choose what the power buttons do

 • Bước 3: Sau đó, nhấn chọn Change settings that are currently unavailable

 • Bước 4: Lúc này, các bạn chọn đánh dấu tích ở mục Turn on fast startup

 • Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy tiến hành nhấn Save changes để vô hiệu hóa tính năng của Fast Startup

6. Quét Virus

Virus được lan truyền ra nhờ sự kết nối Internet, mà trong khi hầu hết các laptop luôn được kết nối Internet. Do vậy laptop của bạn có khả năng rất cao đã bị nhiễm Virus.

Để ngăn chặn và diệt Virus, các bạn nên cài đặt cho máy tính, laptop một phần mềm diệt Virus. Và đây là phần mềm diệt virus hàng đầu va rất được ưa chuộng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đó chính là Kaspersky Internet Security giúp ngăn ngừa, xoá các tập tin bị nhiễm mã độc. Nếu như laptop của các bạn không may rời vào tình trạng khởi động chậm, thì hãy cài ngay Kaspersky và nhấn Scan để quét virus trên máy tính, laptop bạn nhé!

Trên đây là 6 cách khắc phục lỗi laptop khởi động lâu lên màn hình mà nhiều người dùng nên thử nếu laptop của mình gặp phải tình trạng này.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!