Tại sao màn hình máy tính bàn bị sọc ngang, sọc dọc?

Bạn đang tìm nguyên nhân Tại sao màn hình máy tính bàn bị sọc ngang, sọc dọc? Vì những bất tiện của màn hình gây ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, học tập. Để biết chính xác nguyên nhân và hướng khắc phục như thế nào, thì hãy cùng Getblogs.info tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân & Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bàn bị sọc ngang, sọc dọc

1. Do lỗi dây cáp

Nguyên nhân:

  • Trên thực tế thì lỗi này thường rất ít gặp và chỉ gặp đối với các dòng máy tính bàn có kết nối với màn hình, còn đối với các loại laptop thì có thể bị lỗi do cáp kết nối có vấn đề hoặc trong quá trình di chuyển laptop bị rơi, va đập mạnh làm dây cáp bên trong bị ảnh hướng.

Cách Fix lỗi do dây cáp kết nối: Tốt nhất các bạn nên mang máy tính ra các trung tâm uy tín để gắn lại hoặc thay thế dây cáp kết nối khác, thường khi gặp phải lỗi này thì mất không nhiều chi phi khắc phục.

2. Do lỗi VGA

Nguyên nhân: 

Màn hình bị sọc ngang, dọc lỗi là do VGA đây là nguyên nhân xảy ra thường xuyên với những dòng máy tính PC hoặc laptop cũ chỉ sử dung Driver rời mà không có On Board. Các bạn dễ dàng nhận thấy lỗi này khi máy tính có những hiện tượng như sau:

  • Màn hình xuất hiện các sọc sau một thời gian sử dụng
  • Màn hình bị sọc ngang, dọc không thấy được hình ảnh
  • Tự khởi động lại khi sử dụng quá lâu.

Cách xử lý tình trạng màn hình máy tính bị sọc: Phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng của máy tính bàn mà sẽ có những cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, đối với lỗi do VGA thì cách tốt nhất các bạn nên làm đó là mang máy tính đến những cơ sở sửa chữa uy tín nhất để sửa chữa VGA hoặc thay thế mainboard.

3. Do lỗi màn hình

Nguyên nhân:

  • Nguyên nhân thứ hai mà các bạn có thể nghỉ đến là do màn hình máy tính bàn của bạn đã bị lỗi.
  • Bạn có thể dễ dàng kiểm tra và nhìn thấy được một hình ảnh trên 2 máy tính khác nhau. Nếu hình ảnh trên máy tính kia không xảy ra hiện tượng sọc thì chắc chắn màn hình của bạn đã bị lỗi. Còn nếu 2 màn hình giống hệt nhau thì có thể sẽ là do một nguyên nhân khác.

Cách khắc phục lỗi màn hình bị sọc ngang:

Lời khuyên chân thành: Nếu màn hình của bạn đã thật sự bị lỗi, thì các bạn nên thay màn hình mới ngay tránh trường hợp màn hình bị lỗi gây ảnh hưởng đến các bộ phân khác của máy. Và tuỳ từng loại màn hình và hãng sản xuất khác nhau mà giá thành thay màn hình mới cũng sẽ khác nhau.

4. Do xung đột Driver hay phần mềm

Nguyên nhân:

  • Điều dễ nhận biết nhất khi màn hình máy tính của bị bị sọc do xung đột Driver là khi khởi động máy tính bàn lên các bạn vào màn hình DOS, thì sẽ thất xuất hiện những sọc ngang, sọc dọc. Còn nếu hoàn toàn bạn không thấy xuất hiện hiện tượng gì cả thì không phải do nguyên nhân này.
  • Tình huống khác: Nếu trường hợp tại màn hình DOS phát hiện ra màn hình bị sọc dọc, mà khi vào Windows lại thấy xuất hiện thì phần lớn có thể là do xung đột phần mềm, driver hoặc do một nguyên nhân tiềm ẩn nào khác.

Cách sửa lỗi màn hình bị sọc do xung đột Driver, phần mềm: Đối với trường hợp này các bạn nên thực hiện cài đặt lại Driver Card màn hình hay thậm chí là cài lại Win luôn nhé!

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến màn hình máy tính bị sọc phổ biến nhất hiện nay, cùng với một số cách khắc phục mà chúng tôi đã chia sẻ cho bạn. Hi vọng rằng sẽ giúp các bạn khắc phục được vấn đề mà màn hình máy tính của mình đang gặp phải một cách nhanh chóng.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!